7/4/60

ทำไมราคากุ้งไทยถึงตกฮวบฮาบ

07-04-2017

สวัสดีครับ เพื่อนๆชาวนากุ้งทุกท่าน

               วันนี้อาจจะมาหลายบทความนะครับ อันนี้ผมก็ได้คัดลอกมาจาก Facebook ท่านอาจารย์วินิจ ตันสกุล ซึ่งถือได้ว่าเป็นกูรูท่านหนึ่งของวงการกุ้งไทยได้เลยนะครับ วันนี้ก็นำบทความแปลของท่านเรื่อง ราคากุ้งทำไมถึงตกจนน่าใจหายมาให้เพื่อนๆ ได้รับทราบกันครับเป็นการยืนยันบทความของน้องตู่ สรพัศ ที่ได้นำมาเสนอเมื่อ 2-3 วันก่อนนะครับ

ราคากุ้งไทยปรับตัวลดลงอย่างรวดเร็ว เมื่อห้องเย็นส่งมอบคำสั่งซื้อที่ล่าช้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว
                ตามข้อมูลจากกลุ่มสยามแคนนาเดี้ยน ผู้จัดจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งระบุว่า ราคากุ้งขาวแวนนาไมของไทยที่อยู่ในระดับสูงมาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2016 นั้น ราคาได้ลดลงอย่างรวดเร็ว 
อย่างไรก็ตาม ราคาดูเหมือนจะไม่ลดลงไปอีกมากนัก จนกว่าปริมาณกุ้งที่เพิ่มขึ้นจะลดน้อยลงไปในช่วงปลายเดือนเมษายน ผู้จัดการทั่วไปประจำประเทศไทย Satasap Viriyanantawani บอกกับสื่อ Undercurrent News
                ปริมาณกุ้งในไทยเริ่มขาดแคลนตั้งแต่เดือนธัวาคม 2016 เนื่องมาจากสาเหตุร่วมกันของผลผลิตกุ้งที่ลดลงตามฤดูกาลปกติ และความชุกของโรคกุ้งในไตรมาสสุดท้าย 2016 และไตรมาสแรก 2017 เขาบอกโดยอ้างอิงจากผู้ผลิตกุ้งกลุ่มเจริญโภคภัณฑ์อาหาร (CPF)
“ไม่มีสัญญาณใดๆ บ่งชี้ว่าผลผลิตดีขึ้นตั้งแต่เดือนธันวาคม 2016”
                เขาบอกด้วยว่า ส่วนใหญ่ของสัญญาส่งมอบของห้องเย็นไทยล่าช้าไปหมดจากไตรมาส 4/2016 ไปถึงเดือนมกราคม และกุมภาพันธ์ 2017 
               ห้องเย็นไทยหลายรายพยายามหากุ้งวัตถุดิบให้เพียงพอเพื่อส่งมอบตามคำสั่งซื้อเหล่านั้น รวมทั้งห้องเย็นต้องพยายามอย่างเต็มที่เพื่อหากุ้งวัตถุดิบที่มีอยู่ เพื่อนำมาใช้ในโรงงานให้ครอบคลุมกับค่าใช้จ่ายคงที่ (fixed cost)
               ส่งผลให้ความต้องการกุ้งมีมากกว่าปริมาณผลผลิต โดยระดับราคาคงที่ประมาณ 220 บาทต่อกิโลกรัม และสูงถึง 230 บาทต่อกิโลกรัม สำหรับกุ้งทั้งตัวขนาด 60 ตัวต่อกิโลกรัม นับแต่กลางเดือนธันวาคม 2016    70 ตัวต่อกิโลกรัมมีราคาอยู่ที่ประมาณ 210 บาทต่อกิโลกรัม ขณะที่ 80 ตัวต่อกิโลกรัมอยู่ที่ 185 บาทต่อกิโลกรัม ราคากุ้งเหล่านี้ทำให้กุ้งไทยมีราคาแพงมากกว่ากุ้งของประเทศอื่นๆ Viriyanantawani ให้ข้อมูล
                ตอนนี้ “คำสั่งซื้อส่วนใหญ่เหล่านี้ได้รับการดำเนินการเสร็จสิ้นสมบูรณ์ส่งมอบไปแล้ว และลดความกดดันด้านปริมาณกุ้งในตลาดลง ดังนั้นเราจึงเริ่มเห็นการปรับปรุงด้านราคาลดลง”
                ในสัปดาห์ที่ผ่านมาถึง 1 เมย. ราคากุ้งได้ลดลง แต่ยังคงอยู่ในช่วงกว้าง และได้เห็นกุ้ง 60 ตัวมีราคา 185-205 บาทต่อกิโลกรัม (จากสัปดาห์ก่อนหน้าอยู่ที่ 205-220 บาทต่อกิโลกรัม) 70 ตัวมีราคา 175-185 บาทต่อกิโลกรัม (ลดลงจาก 195-210 บาทต่อกิโลกรัม) และ 80 ตัวมีราคา 155-160 บาทต่อกิโลกรัม (ลดลงจาก 170-180 บาทต่อกิโลกรัม)
                 อย่างไรก็ตาม เนื่องจากปริมาณกุ้งมีน้อย บางโรงงานเดินเครื่องแค่ 40-50% ของกำลังผลิตสูงสุด” เขาเสริมว่า “ปริมาณกุ้งในตลาดคาดว่าจะดีขึ้น เริ่มจากขนาดเล็กตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนเป็นต้นไป”
                ไทยผลิตกุ้งได้ราว 310,000 ตันในปี 2016 คาดว่าปี 2017 ผลผลิตจะเพิ่มขึ้นราว 20,000 ตัน Jim Gulkin ซีอีโอและผู้ก่อตั้งสยามแคนนาเดี้ยน คาดการณ์ไว้
ซึ่งเป็นการคาดการณ์ที่สูงกว่าเล็กน้อยจากเวทีประชุมกุ้งในงานประชุมครั้งล่าสุดของ Global Seafood Market ที่เมืองซานฟรานซิสโก ที่ประมาณไว้เพียง 300,000 ตันในปี 2017 ไม่เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา
                โรค EHP [Enterocytozoon hepatopenaei] และสภาพอากาศเป็นสาเหตุสำคัญ” ที่ทำให้ผลผลิตกุ้งไม่มากขึ้นจากปี 2016 เช่นเดียวกับระดับราคาอยู่ในระดับต่ำในช่วงปีที่ผ่านมา Glukin บอกกับสื่อระหว่างงานเทศกาลแสดงอาหารทะเลของบอสตันปี 2017 นั่นเอง


แปลและเรียบเรียงจาก https://www.undercurrentnews.com/…/thai-shrimp-prices-fina…/ 
Cr. Facebook : Vinij Tansakul 
03-04-2017



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น